Tưng bừng lễ hội chùa Bái Đính đầu xuân

Lễ hội chùa Bái Đính đầu xuân diễn ra với nhiều tiết mục đặc sắc thu hút đông đảo  khách du lịch. Đây được coi là nét văn hóa không thể thiếu của quần thể chùa.

Cứ vào mùng 6 Tết cho đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm, lễ hội chùa Bái Đính lại được tổ chức tại thôn Sinh Dược, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn với quy mô hoành tráng, thi hút sự tham gia đông đảo của khách du lịch cả trong và ngoài nước cũng như người dân địa phương. Đây cũng chính là khởi đầu cho những lễ hội về vùng đất hành hương về vùng đất cố đô Hoa Lư ngàn năm lịch sử.

le hoi bai dinh 1

Cứ vào mùa xuân, hàng triệu phật tử cả nước cungd du khách thập phương lại có dịp tận hưởng không khí lễ hội quy mô và đậm đà bản sắc dân tộc của chùa Bái Đính. Với hành trình về với đất Phật, dâng lên Người những lời cầu nguyện hạnh phúc du khách còn có thể thả mình trên dòng sông Hoang Giang thơ mông giữa hai bên là ruộng lúa xanh ngát.

Với ưu thế là một quần thể chùa lớn không gian bao gồm cả quá khứ và hiện tại, lễ hội chùa Bái Đính là một lễ hội lớn ở miền Bắc và là một lễ hội truyền thống mang đậm nét văn hóa Việt Nam. Trước khi ngày khai hội diễn ra, tất cả các chùa hay các động thuộc quần thể chùa Bái Đính đều khói hương nghi ngút với không khí lễ hội đã tràn ngập.

le hoi bai dinh 2

Để bắt đầu lễ hội là phần lễ được diễn ra tương đối trang trọng không phải bởi nơi đây thờ các vị thần mà còn gắn với rất nhiều sự kiện trọng đại của dân tộc. Những sự kiện về xây nước và dựng nước gắn liền với các vị anh hùng dân tộc nổi tiếng như Đinh Bộ Lĩnh, Quang Trung, Lý Quốc Sư,.. Du khách đến với lễ hội chùa Bái Đính không chỉ cảm nhận được thiên nhiên mà còn có dịp ôn lại truyên thống lịch sử vẻ vang của dân tộc qua các triều đại xây dựng đất nước. Tất cả đều hướng tới cái thiện, cái tốt đẹp và những tinh hoa dân tộc được đúc kết qua nhiều thế hệ và mãi lưu truyên cho con cháu sau này. Đến với lễ hội chùa Bái Đính, bạn có thể cảm nhận không khí đầu xuân náo nhiệt nơi đây.

le hoi bai dinh 3

Trong những hoạt động của lễ hội chùa Bái Đính, không thể nào thiếu đi những trò chơi dân gian như kéo co, đấu vật, ném còn,… Những trò chơi này luôn thu hút được đông đảo sự quan tâm của không chỉ du khách thập phương mà người dân địa phương cũng rất hào hứng tham gia và những trò chơi này.

Lễ hội chùa Bái Đình đang ngày càng thu hút được nhiều du khách hơn chính bởi quy mô hoành tráng của nó. Nhưng quan trọng hơn, lễ hội luôn lưu giữ được những nét văn hóa dân tộc.

 

Tưng bừng lễ hội chùa Bái Đính đầu xuân
5 1944 người xem
Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *