Chùa Bái Đính- ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á

Đến với Ninh Bình bạn có thể tham quan rất nhiều khu di tích, địa điểm du lịch nổi tiếng. Trong đó, chùa Bái Đính được coi là địa điểm tâm linh lớn nhất cả nước.

toan canh bai dinh

Chùa Bái Đính bắt đầu được xây dựng từ năm 2003 với một quần thể chùa lớn bao gồm một khu chùa cổ và khu chùa mới. Chùa tọa lạc trên sườn núi, xung quanh là hồ, núi đá và những thung lũng. Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc mới, hoàng tráng đồ sộ nhưng vẫn không mất đi những nét văn hóa truyền thóng của việt Nam. Cho đến nay chùa được biết đến rộng rãi và sở hữu nhiều kỉ lục Đông Nam Á cũng như Việt Nam.

Với diện tích khoảng 700ha, chùa Bái Đính được xây dựng theo lối kiến trúc nổi bật bởi những hình khối lớn, hoành tráng mà mang đậm dấu ấn kiến trúcViệt Nam. Hơn nữa nguyên liệu xây chùa đều trực tiếp được lấy từ địa phương. Về bố cục, chùa bao gồm những công trình kiến trúc tổng quan: tháp Chuông, cổng Tam Quan, điệp Pháp Chủ, điện Tam Thế.

3 tuong

Chùa Bái Đính suy tôn hai tượng Hộ pháp là ông thiện và ông ác bằng đồng cao 5.5 m, nặng 12 tấn; và 8 pho tượng Kim Cương. Dọc hành lang là nững pho tượng La Hán gồm 234 gian nối liền với hai đầu Tam Quan. Tại đây, mỗi vị La Hán có một dáng vẻ khác nhau và được đặt dạo theo hết hành lang. Tháp chuông là tháp đạt kỉ lục: “Đại hồng chung lớn nhất Việt Nam” gồm 3 tầng mái. Tại mỗi mái là 8 mái được ghép lại, với 24 mái, các mái đều cong vút tạo nên nét liến trúc độc đáo của ngôi chùa. Dưới tháp Chuông là quả chuông rất lớn, nặng 36 tấn. Đây được coi là quả chuông lớn nhất Việt Nam.

hanh lang

Tiếp đến là các điện thờ Quan Âm Bồ Tát nghìn mắt nghìn tay, thờ Phật Pháp Chủ, phật Trích Ca. Điện Pháp Chủ có 5 gian, gian giữa đặt pho tượng Phật Pháp Chủ bằng đồng cao 10 m, nặng 100 tấn. Với kích thước này, pho tượng được xác nhận kỷ lục “Pho tượng Phật Thích Ca bằng đồng lớn nhất Việt Nam”. Tại điện Tam Thế đặt 3 pho tượng Tam Thế Phật tượng trưng cho quá khứ, hiện tạo và tương lai.

Vật liệu để xây dựng chùa cũng như tượng đều được chọn lựa vô cùng kĩ lưỡng. Hệ thống cột và kèo ở cổng Tam Quan và hành lang đều được làm bằng gỗ tứ thiết, còn những công trình lớn hơn được làm bằng bê tông nhưng được giả gỗ. Về những mái chùa đều sử dụng ngói men Bát Tràng với kiến trúc ba tầng cong như hình đuôi chim phượng.

 

Chùa Bái Đính- ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á
5 3031 người xem
Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *