Cố đô Hoa Lư – Nét đẹp cổ kính

Trải qua chiều dài hơn 1000 năm lịch sử, những nét văn hóa đẹp của kinh thành Hoa Lư vẫn còn nguyên giá trị, trang nghiêm và cổ kính.

Hoa Lư được chọn là kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền khi Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng Đế năm 968. Tuy chỉ được chọn làm kinh đô của nước Đại Cồ Việt trong thời gian ngắn ngủi (42 năm) nhưng tại nơi đây đã diễn ra rất nhiều sự kiện có liên quan đến vận mệnh của cả dân tộc như: gắn với sự nghiệp của ba triều đại liên tiếp là nhà Đinh, nhà Tiền Lê và nhà Lý với các dấu ấn lịch sử: thống nhất giang sơn, đánh Tống – dẹp Chiêm và phát tích quá trình định đô Hà Nội.

co-do-hoa-lu-net-dep-co-kinh

Ngày nay dấu tích của Cố Đô Hoa Lư thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, cách thủ đô Hà Nội gần 100 km về phía Nam. Kinh đô Hoa Lư xưa rộng khoảng 300 ha, gồm Thành Ngoại, Thành Nội và Thành Nam, được bao quanh bởi hàng loạt núi đá vòng cung, cảnh quan hùng vĩ, khoảng trống giữa các sườn núi được xây kín bằng đất ken gạch, chân thành có gạch bó, đắp cao từ 8 – 10 mét.

 

Bên cạnh sự đồ sộ của kinh thành Hoa Lư là những chi tiết chạm khắc, hoa văn tinh tế được trang trí trong và ngoài điện. Những đường nét từ thời nhà Đinh, Tiền Lê vẫn đang được lưu giữ và bảo tồn. Đây còn là những minh chứng sông động của thời kì phong kiến. Sau bao nhiêu năm, Kinh thành Hoa Lư vẫn còn đây những lịch sử anh hùng.

co-do-hoa-lu

Về với Hoa Lư, du khách sẽ được đắm mình trong những cảnh đẹp thiên nhiên ban tặng cho vùng đất thiêng này, chiêm ngưỡng những di tích còn lại của kinh đô Hoa Lư xưa; tìm hiểu thêm về nền kiến trúc, nghệ thuật, kinh tế, văn hóa xã hội của người Việt thời đó. Đây còn là dịp để mọi người tri ân các bậc tiền nhân, được nghe kể những câu chuyện thú vị về các vị vua nông dân giản dị – những anh hùng dân tộc đã có công dựng nước và giữ nước.

Toàn-cảnh-cố-đô-hoa-lư

Cố đô Hoa Lư không chỉ là quần thể di tích quốc gia đặc biệt quan trọng mà còn là một trong 3 khu vực hợp thành quần thể danh thắng Tràng An, địa danh vừa được UNESCO chính thức ghi danh vào danh mục Di sản Thế giới ngày 23/6/2014.

 

 

Cố đô Hoa Lư – Nét đẹp cổ kính
5 2871 người xem
Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *