Độc đáo nét kiến trúc chùa Bái Đính

Là quần thể chùa với rất nhiều kỷ lục Việt Nam có nhiều tượng Phật nhất; những nét kiến trúc chùa Bái Đính cũng mang đậm dấu ấn Việt Nam.

Đặt chân đến với chùa Bái Đính, bạn có thể cảm nhận rõ nét những dấu ấn Việt Nam qua các thời kì lịch sử cũng như văn Hóa Việt. Những nét kiến trúc chùa Bái Đính đã thể hiện phần nào những nét văn hóa Việt Nam. Kiến trúc của Chùa Bái Đính cũng được coi là một trong những nét đẹp Việt Nam.

kien truc chua1

Kiến trúc độc đáo của chùa Bái Đính nổi bật với những hình khối lớn, được tạo dựng hoành tráng mang đậm nét dấu ấn Việt Nam xưa. Nguyên liệu để tạo nên những Tượng Phật đều là những nguyên liệu tại những làng nghề nổi tiếng như: gốm Bát Tràng, gỗ Tứ Thiết và đặc biệt với nguyên liệu địa phương đá xanh Ninh Bình. Nét kiến trúc chủ yếu của chùa là vòm mái sâu cong vút hình đôi chim phương. Đây cũng là một nét văn hóa từ xưa của dân tộc Việt Nam.

Bên cạnh những mái chùa là các chi tiết mang đậm dấu ấn các làng nghề truyền hống Việt Nam. Để có thể mang những làng nghề truyền thống vào với kiến trúc của chùa, đã có rất nhiều nghệ nhân với nhiều tổ thợ đến từ các làng nghề trên cả nước. Một số làng nghề nổi tiếng như sơn mài Cát Trắng, đúc đồng Ý Yên, thêu ren, trạm khắc đá,… Bằng bàn tay của các nghệ nhân, những nét đẹp văn hóa thuần Việt được miêu tả độc đáo và cụ thể.

kien truc chua 2

Tiếp đến, kiến trúc chùa Bái Đính còn là hệ thống cột ở Cổng Tam Quan, hành lang La Hán và Điện Quan Âm. Tại đây đều được chạm khắc tỉ mỉ của những nghệ nhân lành nghề và nguồn nguyên liệu cũng rất đa dạng và phong phú.

Hành lang La Hán với chiều dài 1052m và chiều cao tăng dần theo sườn đồi được bố trí 500 tượn La Hán với những thế khác nhau. Những tượng này đều được làm bằng đá xanh Ninh Bình. Với Điện Pháp Chủ, nơi đây cũng được đặt rất nhiều tượng Phật, đặc biệt là gian giữa đặt pho t­ượng Phật Pháp Chủ bằng đồng cao 10 m, nặng 100 tấn. Pho tượng này được xác nhận là “ Pho tượng Thích Ca bằng đồng lớn nhất Việt Nam”. Không những vậy, trong điện còn được trang trí 3 bức hoành phi là 3 của ngõ lớn nhất Việt Nam.

kien truc chua 3

Để có thể cảm nhận hết những nét đẹp trong kiến trúc chùa Bái Đính, bạn nên một lần tới với ngôi chùa với nhiều kỷ lục này. Chùa vẫn đang được tiếp tục hoàn thành để chào đón sự viếng thăm của tăng ni Phật tử cả nước cũng như sự viếng thăm của du khách.

xem thêm: Những lưu ý khi du lịch Bái Đính

Độc đáo nét kiến trúc chùa Bái Đính
5 4120 người xem
Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *