Hành lang La Hán lớn nhất Việt Nam của chùa Bái Đính

Quần thể chùa Bái Đính đã được công nhận rất nhiều kỉ lục Đông Nam Á. Và hành lang La Hán là một công trình kiến trúc độc đáo với quy mô hoành tráng.

hanh lang 1

Trong quan điểm của Phật giáo Tiểu Thừa, La Hán hay A La Hán là trạng thái cuối cùng của một sinh thể trên đường giải thoát. La Hán đã trải qua bốn quả vị là La Hán quả, lúc này đã đạt được thành quả đến một thành tựu rất cao; tức là tu hành đắc đạo, đạt đến sự yên tĩnh vĩnh hằng cõi Niết bàn, thoát khỏi vòng sinh tử. Đó là quan niệm của Phật giáo, còn trong Phật giáo Đại thừa, La Hán được thay thế bằng Bồ Tát. Bồ Tát là vị thần có thể giải thoát, cứu giúp chúng sinh thoát khỏi hoạn nạn, tai ương. La Hán cuối cùng là những người tu hành đã đắc đạo, họ có thể thành Phật, lên cõi Niết Bàn. Nhưng họ vui lòng ở lại nhân gian để phổ biến kinh Phật và cứu vớt chúng sinh. Họ chính là những đệ tử của Phật bởi vậy ở tất cả những ngôi chùa đều có các pho tượng La Hán với nhiều biểu cảm, dáng dấp phong phú.

hanh lang 2

Chùa Bái Đính được xây dựng với nhiều kỉ lục của Việt Nam và Đông Nam Á; hành lang La Hán tại chùa cũng được lập kỉ lục là hành lang La Hán lớn nhất Việt Nam. Dọc theo hành lang được đặt 500 vị La Hán bằng đá. Đây được coi là con số lớn vì chưa một ngôi chùa nào ở Việt Nam đặt nhiều La Hán đến vậy. Từ nhà gỗ Tam Quan theo hai hướng đông và tây dọc đến Tả vu và Hữu vu, mỗi bên gồm 117 gian hành lang. Các dãy hành lang La Hán này đều được xây dựng bằng gỗ, theo kiến trúc chồng giường, tiền bấy, hậu bấy. Nguyên liệu làm mái là ngói men được lấy từ làng gốm Bát Tràng. Từ xưa, làng gốm Bát Tràng đã nổi tiếng với nghệ thuật làm gốm, gạch men, ngói với những hoa văn tinh sảo, đa dạng.

hanh lang 3

Tiếp đến là kiến trúc cột và kèo ở hành lang La Hán. Tất cả hệ thống cột,kèo ở chùa Bái Đính đều là gỗ Tứ Thiết với kích thước tương đối lớn. Mỗi có đường kính lên tới 0.4m, đều được vận chuyển trực tiếp từ Tứ Thiết đến chùa Bái Đính trong quá trình xây dựng.

Còn mỗi dãy hành lang La Hán tại chùa Bái Đính có kiến trúc từ thấp lên cao với 22 bậc, mỗi bậc cao 1,35m và số lượng gôc làm hành lang cũng chiếm nhiều nhất. Các gian ở hành lang được thết kế đặt 500 tượng La Hán, bằng bàn tay của các những nghệ nhân tài hoa, công việc điêu khắc tượng các cị La Hán cũng mất rất nhiều thời gian, công sức và tỉ mỉ cho đến năm 2004 mới xong. Mỗi pho tượng đều có những tạo hình khác nhau từ khuôn mặt, dáng đứng ngồi cho tới mắt, mũi, tai, miệng,.. không tượng nào giống tượng nào.

Hành lang La Hán lớn nhất Việt Nam của chùa Bái Đính
4.25 6931 người xem
Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *