Hành trình về với chốn thanh yên Chùa Bái Đính

Quần thể chùa Bái Đính được coi là địa điểm tâm linh của Việt Nam thuộc Ninh Bình. Đây là điểm đến mà bạn có thể cảm nhận được sự thanh tịnh , thoải mái.

Chùa Bái Đính được xây dựng từ năm 2003, chùa nằm trong địa bàn xã Gia Sinh, Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Đây là ngôi chùa sở hữu rất nhiều kỷ lục Việt Nam như chùa có tượng Phật rát vàng lớn nhất, hàng lang chùa dài nhất Châu Á và có pho tượng Di Nặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á,.. Với những nét kiến trúc cũng như quy mô của chùa, chùa Bái Đính thu hút rất lớn khách du lịch đến thăm quan và hành lễ tại chùa.

hanh huong 1

Năm 2010, chùa Bái Đính là nơi tổ chức lễ cung nghinh xá lợi Phật. Đây là nghi lễ lần đầu tiên được tiến hành tại Việt Nam và đến từ đất nước Ấn Độ. Lần gần đây nhất là vào năm 2014, đại lễ Phật đản Liên hợp quốc được tổ chức tại Việt Nam. Và chùa Bái Đính là địa điểm tổ chức Đại lễ này vào tháng 5/2014.

Chùa Bái Đính với tên gọi có nghĩa là hướng về núi Đính, đây là nơi diễn ra các sựu kiện lịch sử oai hùng của Việt Nam, gắn liền với các vị vua có công lao to lớn với đất nước. Núi Đính chính là nơi vua Đinh Tiên Hoàng lập đàn tế trời cầu mưa thuận gió hòa để mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho con dân, đây cũng là nới là diễn ra lễ tế cờ khi vua Quang Trung ra Thăng Long đại phá quân Thanh. Nơi đây gắn liền với rất nhiều sự kiện nổi tiếng của dân tộc, đánh dấu một truyền thống văn hóa anh hùng của nhân dân ta trong công cuộc dựng nước và giữ nước.  Chùa còn là nới bắt nguồn của nguồn gốc Đức Thánh Khổng Minh- là người đã biến các hang động thành chùa khi đến đây tìm cây thuốc chữa bệnh hóa hổ cho vua Lý Thần Tông.

hanh huong2

Tiếp theo là về quy mô và kiến trúc của chùa. Quần thể chùa Bái Đính chia thành khu Bái đính cổ và khu Bái Đính mới, gồm các hạng mục được xây dựng quy mô như công viên văn hóa, Học viện Phật giáo, khu hồ, khu phóng sinh và có nơi tiếp đón,…

hanh huon 3

Cứ vào tháng 1 đến tháng 3 âm lịch hàng năm, chùa lại tưng bừng tổ chức lễ hội với rất nhiều sự kiện độc đáo, hấp dẫn thu hút rất đông khách du lịch đến tham gia. Sự kiện này đã thu hút hàng vạn khách thập ohuowng đến với vùng đất Hoa Lư lịch sử. Trong khuôn khổ lễ hội được tổ chức tại chùa Bái Đính gồm có rất nhiều hoạt động tế, trò chơi dân gian đặc sắc như kéo co, ném còn, đấu vật,…Những hoạt động tại đây đều mang đậm nét văn hóa dân tộc và là lúc con cháu hướng tới công lao của cha ông đối với đất nước.

>> xem thêm: kiến trúc chùa Bái Đính

Hành trình về với chốn thanh yên Chùa Bái Đính
5 2838 người xem
Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *