Làng nghề mộc Phúc Lộc Ninh Bình

Phúc Lộc hiện có trên 600 hộ gia đình với tổng số trên 3000 nhân khẩu, trong đó có tới 400 người làm nghề sản xuất đồ mộc và khoảng 200 người lao động phụ (người ngoài tuổi lao động) cũng tham gia. Từ cac cháu độ 9-10 tuổi cho đến các cụ già tuổi đã ngoại thất thập. Ai cũng thấy hiện nay hàng đồ mộc sản xuất ở Phúc Lộc đại đa số là hàng thông dụng như giường, tủ, bàn ghế, sa lông, cửa các loại, chấn song và tay vịn cầu thang bằng gỗ, hàng trang trí nội thất…với chất lượng đảm bảo, mẫu mã phổ biến, giá thành hợp lý. Đồng thời, Phúc Lộc cũng có không ít những tay thợ giỏi tạo tác ra những loại đồ gỗ cao cấp, cầu kỳ, sang trọng theo truyền thống như: tủ chè, sập gụ, sập lim, chạm trổ hoa văn các loại…tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, hoặc tạc tượng, làm các loại đồ gỗ phục vụ tế tự, lễ hội, tu sửa đền chùa, miếu mạo…

Để giải phóng sức lao động và nâng cao năng suất lao động, hầu hết các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất đồ mộc ngày nay đều trang bị máy móc hiện đại các loại: máy cưa, bào, khoan, tiện…Song, không có máy nào thay thế được đôi bàn tay tài hoa, khéo léo của những nghệ nhân đồ mộc mỹ nghệ Phúc Lộc đã có truyền thống hàng trăm năm nay.

Phúc Lộc đang đà khởi sắc đi lên, không chỉ bằng nghề nông với năng suất lúa cao vào loại nhất nhì trong tỉnh, mà điều nổi bật chính là nghề mộc, một tiềm năng lớn đã thức dậy trong cơ chế thị trường.

Làng Phúc Lộc, xã Ninh Phong, nay thuộc thành phố Ninh Bình. Phúc Lộc nằm  ở phía đông- nam thành phố Ninh Bình. Làng có chiều dài 3km, rộng chừng 2km, gồm 5 xóm: Xóm trại, (Giáp với phường Bích Đào), Xóm Ngoài, Xóm Giữa, xóm Trong và xóm Mơ.

Làng Nghề Mộc Phúc Lộc

Làng Nghề Mộc Phúc Lộc

Phúc Lộc là vùng đất đã có lịch sử từ thời Đinh- Lê. Nơi đây có một ngôi chùa thờ Phật gọi là Chùa Mật tự, ở phía cuối làng, gần xóm Mơ. Chùa có kiến trúc đặc sắc, đẹp và cổ kính. Ngôi đình làng Phúc Lộc thuộc xóm Trong, tuy có quy mô không lớn nhưng vững chắc, toàn bộ gỗ lim đen bóng, trải bao độ phong sương. Đền làng Phúc Lộc cũng đã được dựng từ lâu đời, để thờ Thành hoàng là ông Tổ nghề mộc…

Dân gian địa phương vẫn có quan niệm và phổ biến tin rằng: Chính cụ Tổ nghề mộc của Phúc Lộc rất linh thiêng, đã phù hộ cho con cháu ngày càng làm ăn phát đạt. Song cũng không thể không nói đến những điều kiện tiếp thị rất quan trọng, hiện thực là: Vốn, tay nghề, thị trường trong và ngoài tỉnh, cùng với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn đúng hướng.

Làng nghề mộc Phúc Lộc Ninh Bình
5 5098 người xem
Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *