Làng Nghề Thêu Ren Văn Lâm

Làng Nghề Thêu Ren Văn Lâm

Nằm trong quần thể khu du lịch Tam Cốc Bích Động là  làng nghề thêu ren Văn Lâm.Không biết xuất hiện từ bao giờ nhưng theo lời kể của các cụ cao niên trong làng thì làng nghề có từ cách đây hàng ngàn năm. Người xưa kể rằng vào thời Trần nhà vua đóng quân ở nơi này và chính hoàng hậu Trần Thị Dung là người đã mở lớp thêu ren đầu tiên và được lưu truyền đến ngày nay.

theu ren 1

 

giỗ tổ làng nghề diễn ra hàng năm

Văn Lâm là một thôn của xã Ninh Hải với 1.000 hộ và 3.000 nhân khẩu, hiện Văn Lâm có tới 100% số hộ và nhân khẩu làm nghề thêu. Từ các cháu nhỏ 7- 8 tuổi, đến các cụ già 70 – 80 tuổi đều có thể cầm kim thêu được. Tuy nhiên, người dân nơi đây ngoài làm nghề thêu còn sản xuất nông nghiệp và làm dịch vụ phục vụ khách du lịch.

SONY DSC

Nghệ nhân cao tuổi Chu Văn Lượng

Làng nghề thêu ren Văn Lâm được tỉnh công nhận năm 2006. Tháng 11/2007 vừa qua Hiệp hội làng nghề Việt Nam cũng đã công nhận Văn Lâm là một trong 12 làng nghề tiêu biểu của cả nước

theu ren 2

bức tranh thêu “Cội Xưa” lập kỷ lục về bức tranh thêu lớn nhất Việt Nam

Đây là bức tranh thêu tay có kích thước lớn nhất từ trước tới nay của một làng nghề truyền thống Việt Nam. Bức tranh có kích thước 5,5m x 31m, diện tích phần dgfev online casino tranh chính là 170,5m2, được thực hiện và hoàn thành trong thời gian 2 năm. Bức tranh thể hiện tình cảm của người dân cố đô Hoa Lư với nội dung diễn tả phong cảnh cố đô xưa gắn với kinh đô Thăng Long – Hà Nội, kèm theo là Chiếu dời đô của vua Lý Thái Tổ khẳng định Thăng Long – Hà Nội là kinh đô muôn đời của dân tộc Việt Nam.Bức tranh thêu “Cội Xưa” là một tác phẩm nghệ thuật đặc biệt có nội dung và chất lượng nghệ thuật tốt, đảm bảo thẩm mỹ, thể hiện lối thêu truyền thống, chất phác, tình cảm, không hoa mỹ, phô trương nhưng đậm đà, đằm thắm mà dung dị, gắn liền với chủ đề Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Tác phẩm dự kiến sẽ trưng bày tại Hà Nội từ ngày 25 – 28/8/2010 để quần chúng nhân dân và du khách quốc tế được thưởng thức và hiểu biết thêm về một làng nghề truyền thống Việt Nam.

theu ren 5

du lịch kết hợp với làng nghề

Làng Nghề Thêu Ren Văn Lâm
5 4982 người xem
Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *