Lễ đón Bằng ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản văn hóa và Thiên nhiên thế giới

Tối 23/1 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế chùa Bái Đính xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn tỉnh Ninh Bình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình phối hợp tổ chức Lễ đón bằng của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản văn hóa và Thiên nhiên thế giới.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Trần Quốc Vượng; các đồng chí nguyên Tổng Bí thư Lê khả Phiêu, Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố; các mẹ Việt Nam Anh hùng; các đồng chí lão thành cách mạng cùng đại diện chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ.

Về phía các vị khách quốc tế tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Xổm-xa-vạt Lềnh-xa-vát, các vị đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những nỗ lực của chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình, của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, của Hội đồng di sản văn hóa quốc gia, của các nhà khoa học có liên quan và cộng đồng doanh nghiệp trong việc nghiên cứu nhận diện bảo vệ và tôn tạo Quần thể Danh thắng Tràng An, một tài sản vô giá, không chỉ vì sự phát triển bền vững của đất nước mà còn của cả nhân loại vì một hành tinh mãi màu xanh.

Phó Thủ tướng khẳng định: nói tới Tràng An, người Việt Nam ta ai ai cũng tự hào về một thời kỳ lịch sử rất đỗi hào hùng của ông cha ta. Núi làm thành lũy, sông là chiến hào, hang động là nơi đồn trú. Hoàng đế “cờ lau” đã từ đây khẳng định nền độc lập, lập nên nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên của Việt Nam, là nơi phát tích, mở mang Phật giáo.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong những năm qua, nhiều di sản của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa, di sản thiên nhiên thế giới, thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về đất nước và dân tộc Việt Nam giàu truyền thống lịch sử văn hóa, luôn coi trọng bảo tồn những giá trị vô giá của thiên nhiên mà các thế xưa đã bồi đắp truyền lại bằng trí tuệ, mồ hôi và máu xương, bằng cả tình yêu và niềm tin với tương lai tươi sáng. Với nhận thức đúng đắn về bảo tồn và phát huy di sản, kết hợp hài hòa giữa mục tiêu phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, từ nhiều năm nay chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình đã nhận được sự ủng hộ, hợp tác của nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế, từ đó triển khai nhiều chính sách và giải pháp phù hợp để phát triển kinh tế xã hội, đồng thời bảo vệ, tu bổ, tôn tạo Quần thể danh thắng Tràng An.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời cám ơn sâu sắc đến Tổng Giám đốc UNESCO, Giám đốc Trung tâm di sản thế giới, Hội đồng quốc tế về di tích và di chỉ, Hiệp hội bảo tồn thiên nhiên thế giới cùng các tổ chức quốc tế và các quốc gia thành viên của Ủy ban Di sản thế giới đã ủng hộ Việt Nam trong việc ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác quý báu đó.

Để Quần thể danh thắng Tràng An mãi mãi là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị các tổ chức quốc tế, các cấp chính quyền, các tổ chức, các nhà khoa học và toàn thể nhân dân tiếp tục quan tâm, đóng góp ngày càng hiệu quả để cùng nhau bảo tồn, phát huy các giá trị nổi bật toàn cầu của di sản, để Tràng An – Ninh Bình như ý nghĩa vốn có của tên gọi mãi là vùng đất yên bình – khang ninh – hạnh phúc, là điểm đến lý tưởng của tất cả mọi người.

Tại buổi Lễ, bà Katherine Muller-Marin, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam đã trao Bằng của UNESSCO công nhận Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản văn hóa và Thiên nhiên thế giới.

 

Bà Katherine Muller Marine - Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Bà Katherine Muller Marine – Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Bà Katherine Muller-Marin khẳng định: Là điểm du lịch nổi tiếng, với việc được UNESCO công nhân là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, số lượng khách du lịch đến với tỉnh Ninh Bình nói chung, Quần thể danh thắng Tràng An nói riêng chắc chắn sẽ tăng lên đáng kể. Do vậy các cấp chính quyền, doanh nghiệp và người dân cần cùng nhau thảo luận và đi đến thống nhất một kế hoạch quản lý du khách rõ ràng, trong đó cần quy định về số lượng du khách vào từng thời điểm trong năm. Các bên liên quan cần cùng nhau hợp tác để khai thác một cách bền vững cả về mặt sinh thái, thiên nhiên, môi trường và xã hội để mọi người dân cũng như du khách đều có cơ hội tận hưởng một vùng đất bình yên.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến cam kết sẽ quyết tâm cùng Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân địa phương nỗ lực làm hết sức mình để Tràng An mãi mãi là Di sản Văn hoá và Thiên nhiên của nhân loại. Trước mắt, tỉnh Ninh Bình sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan hoàn thiện Quy hoạch tổng thể Quần thể danh thắng Tràng An trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, làm cơ sở cho việc tu bổ, tôn tạo và phát huy bền vững giá trị di sản trong những năm tới; hoàn thiện Kế hoạch quản lý tổng thể, ban hành các quy định, quy chế quản lý, bảo vệ di sản.

Lễ đón Bằng ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản văn hóa và Thiên nhiên thế giới

Lễ đón Bằng ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản văn hóa và Thiên nhiên thế giới

 

Cùng với đó, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, tổ chức kiểm tra, giám sát, giữ gìn, tôn tạo, bảo vệ nghiêm ngặt các di tích lịch sử, văn hoá, khảo cổ, các di sản địa chất, cảnh quan môi trường, các loài động vật, các loài chim hoang dã, rừng đặc dụng, bảo vệ tính toàn vẹn của di sản. Tiếp tục phối hợp với các nhà khoa học nghiên cứu, chứng minh làm rõ thêm những giá trị văn hoá, lịch sử và tự nhiên của Di sản để có biện pháp quản lý, bảo vệ cũng như quảng bá, giới thiệu về di sản với du khách và các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, nâng cao nhận thức cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng địa phương trong khu di sản, cũng như khách du lịch trong và ngoài nước cùng chung tay bảo vệ và phát huy bền vững các giá trị di sản. Hỗ trợ các mô hình phát triển kinh tế cộng đồng, giúp người dân sống trong khu di sản có cuộc sống ổn định; xây dựng môi trường du lịch văn hóa, văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp để Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Quần thể danh thắng Tràng An thực sự là một điểm du lịch văn hóa, sinh thái bền vững.

Nhân dịp này, các đại biểu trong nước, quốc tế cùng đông đảo quần chúng nhân dân đã được thưởng thức một chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa rực rỡ trên bầu trời đêm.

Vũ Anh Minh

Lễ đón Bằng ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản văn hóa và Thiên nhiên thế giới
5 2003 người xem
Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *