Linh thiêng đền thờ vua Đinh, vua Lê ở Ninh Bình

Đền vua Đinh, vua Lê là một di tích văn hóa cấp quốc gia thuộc quần thể di tích lịch sử Cố Đô Hoa Lư. Nơi đây mang nét đẹp cổ kính và lịch sử của dân tộc.

Nằm trên địa bàn xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, đền thờ vua Đinh, vua Lê được coi là điểm đến thiêng liêng của du khách. Nơi đây cũng mang truyền tích dựng nước và giữ nước của triều đại nhà Đinh- Lê, lịch sử Hoa Lư cũng được làm rõ. Đền xây dựng theo kiểu nội công ngoại quốc, quay về hướng Đông. Trước đền là ngọn núi Mã Yên, bởi nó có hình dáng giống cái yên ngựa. Trên núi tọa lạc lăng mộ vua Đinh.
hoa lu lu
Đền vua Đinh ở Hoa Lư Ninh Bình với kiến kiểu đăng đối trên trục thần đạo, bắt đầu từ hồ bán nguyệt và kết thúc ở Chính điện.
Hồ nước được xây dựng theo kiểu kiến trúc cung đình xưa đó là Hồ Bán Nguyệt, trong hồ thả rất nhiều hoa súng.
Cổng ngoài dẫn vào đền- Ngọ môn quan là ba gian lợp ngói, trên vòm cửa cong có hai con lân vờn mây. Phía trên cổng được thiết kế hai tầng mây che mái tám độc đáo. Mặt trong cổng ghi bốn chữ”Tiền triều phụng khuyết” được lưu lại rõ nét.
Tiếp theo là tòa Nghi môn với 3 gian dựng bằng gỗ lim quý. Qua Nghi môn ngoại, dọc theo đường thần đạo đến Nghi môn nội. Những họa tiết trang trí ở cả hai nơi này đều có những nét giống nhau dễ nhận thấy.
Phía sau long sàng là điện thờ VuaĐinh Tiên Hoàng, gồm Bái đường, Thiêu hương và Chính điện. Chính điện cũng là nơi dâng hương của khách du lịch cũng như người dân địa phương.

dong an tiem ninh binh 8

Được xây dựng theo kiểu ống muống, tòa bái đường cổ kính là nơi để bàn thờ cộng đồng, thờ tứ trụ triều đình nhà Đinh: Nguyễn Bặc, Đinh Điền, Lưu Cơ, Trịnh Tú.

vua le dai hanh
Tiếp đến là 5 gian của điện chính. Đặt chính giữa là ngai thờ của Đinh Tiên Hoàng được sơn son thếp vàng, ngai đặt như rồng tọa lạc nơi long sàng. Hai bên bệ đá có hai con rồng chầu, tạc theo kiểu yên ngựa. Trên bức đại tự hàng chữ: “Chính thống thủy” được ghi rất rõ nét với ý nghĩa ca ngợi Đinh Bộ Lĩnh là người mở nền chính thống. Bên cạnh là hai gian thờ thái tử là con trưởng và con thứ hai của vua.

Đền Đinh Tiên Hoàng được coi là một công trình kiến trúc với độ độc đáo và trạm khắc gỗ của thế kỉ 17. Công trình nghệ thuật đặc sắc còn có rất nhiều cổ vật quý được bảo tồn như gạch xâycung điện có chữ Đại Việt quốc hay cột kinh Phật khắc chữ Phạn và các bài bia đá.

 

 

Linh thiêng đền thờ vua Đinh, vua Lê ở Ninh Bình
5 3639 người xem
Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *