Một nét chùa Bái Đính cổ

Chùa Bái Đính nổi tiếng với khu chùa mới với quy mô rộng lớn, hoành tráng. Nhung khu chùa Bái Đính cổ vẫn là một nét đẹp cổ kính và độc đáo.

Bái Đính cổ tự hay chùa cổ Bái Đính nằm cách điện Tam Thế của khu chù mới khoảng 800m về phía Nam. Chùa cổ Bái Đính nằm trên một ngọn núi, thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Nơi đây là nơi tồn tại rất nhiều giai thoại và huyền thoại về đức thánh Nguyễn Minh Không được truyền lại qua nhiều đời về công đức của ông. Ngôi chùa được Đức Thánh lập nên và thời nhà Lý khi ngài về đây để chữa bệnh cho vua.

bai dinh co 1

Đã gần 1000 năm trôi qua, chùa vãn còn lưu lại nhiều nét kiến trúc của thời nhà Lý. Với thời gian, ngôi chùa cổ vẫn còn đó như minh chứng cho sức sống bền bỉ của đạo Phật trong đời sống tâm linh người Việt. Qua những năm tháng lịch sử, chùa Bái Đính cổ vẫn còn những hạng mục như: động thờ Phật, động thờ Mẫu, điện thờ Đức Thánh Nguyễn Minh Không và điện thờ Đức Thánh Cao Sơn.

chua bai dinhh co 2

Khác với kiến trúc của khu chùa Bái Đính mới, khu Bái Đinh cổ không có những mái nhà cong vút, koong có những cột trụ to lớn hay sự nguy nga lộng lẫy. Nhưng thay vào đó, chùa Bái Đính cổ được  xây dựng theo lối kiến trúc chùa động phổ biến ở Ninh Bình. Toàn bộ những điện thờ tại chùa được đặt trong động u minh càng làm tăng thêm không khí linh thiêng trong chùa. Phía trên là những hang động đã tạo nên một mái chùa kiên cố, che chắn chốn thiêng ngự trị của Phật qua nhiều thế kỉ nay.

Để lê thăm khu chùa cổ trên núi phải trải bước qua 300 bậc đá, qua cổng Tam quan ở lưng trừng núi. Khi lên tới ngã ba, bên trái là hang sáng thờ Phật và Thần, bên phải là hang tối thờ Mẫu và Tiên. Động dài 25m, rộng 15m, nền và trần động bằng phẳng. Đi đến cuối động là một thung lũng xanh hiện ra và tiếp tục đi xuống bậc đá là đền thờ thần Cao Sơn. Còn Động Tối, lớn hơn hang sáng với 7 buồng có đá trên cao, các hang ở dưới và đều thông qua nhiều ngách đá. Trong động tối có giếng ngọc được tao thàng từ nước lạnh trên trần động rơi xuống.

chua bai dinh co 3

Tại khu chùa cổ Bái Đính còn xây dựng đền thờ Thánh Nguyễn. Ông là Lý Quốc Sư Nguyễn Minh Không, là một pháp sư tài ba đươc nhân dân tôn sùng và phong là Đức Tháng Nguyễn. Ông cũng là người đến Bái Đính để tìm ra cây thuốc chữa bệnh cho vua. Từ đó, nơi đây được xây dựng thành chùa Bái Đính để thờ Phật và tạo dựng một vườn thuốc quý để chũa bệnh cho nhân dân. Đền Thánh Nguyễn nằm ở ngã ba đầu đốc. Được xây dựng theo lối kiến trúc xưa của Ninh Bình, chùa được xây tựa lưng vào núi; bên trong đền thờ còn đặt tượng Phật bằng đồng.

Một nét chùa Bái Đính cổ
5 3933 người xem
Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *