Nét Đặc Sắc Lễ Hội Đền Thái Vi

Đền Thái Vi là ngôi đền nằm ở thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Đây là một nơi thờ các vua triều nhà Trần như Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông, Trần Anh Tông, các tướng Trần Hưng Đạo, Trần Quang Khải và hoàng hậu Thuận Thiên, là những người đã lập ra hành cung Vũ Lâm, một cứ địa trong kháng chiến chống Nguyên Mông.

le hoi den thai vi 2

Lễ hội đền Thái Vi được tổ chức từ ngày 14 đến ngày 15 tháng 3 âm lịch hằng năm nhằm tưởng nhớ công lao các vua đời đầu nhà Trần đã được thờ tại đền Thái Vi.

Lễ rước kiệu với nghi lễ của một đoàn rước đi đầu là một chiếc trống cái do hai người khiêng và một người mặc áo thụng đi hia, đội mũ cánh én làm thủ hiệu trống, rồi đến 5 người cầm 5 lá cờ ngũ hành, tiếp đó đến kiệu bát cống trên đặt bài vị các vua Trần, Hoàng hậu, hay công chúa đời Trần, hương hoa lễ vật. Kiệu có lọng cắm, màu đỏ đung đưa trông rất đẹp mắt. Tiếp đó là kiệu 4 người khiêng bày lễ vật là hương hoa, oản quả. Sau đó là phường bát âm, rồi tới ban tế do ông chủ tế dẫn đầu đi hàng hai. Rước kiệu ở đền Thái Vi không chỉ có một đoàn, mà là trên dưới 10 đoàn. Sáng ngày 14-3 (âm lịch) kiệu từ các nẻo đường của các thôn, xã trong huyện Hoa Lư rước về đền Thái Vi trong không khí tưng bừng của ngày hội. Các cỗ kiệu đều được sơn son thếp vàng lộng lẫy do các thanh niên ăn mặc theo phong tục lễ hội xưa.

le hoi den thai vi

Lễ tế là nghi lễ quan trọng, tổ chức ở trước đền. Ban tế gồm từ 15 đến 20 người, gồm một ông chủ tế, một ông đọc văn tế, hai ông xướng tế và mỗi bên tả hữu có từ 5 đến 10 ông để thực hiện việc tiến hương, tiến tửu. Ông đọc văn tế đọc khúc văn tế ca ngời công đức của vua Trần Thái Tông được trình bày qua nghệ thuật diễn xướng. Sau mỗi khúc tế, lại có hai người phường trò, người nam chơi đàn, người nữ dẫn giải bằng lối ca trù.

Phần hội: có các trò chơi giân gian như múa lân, múa rồng, đánh cờ người, đấu vật, bơi thuyền… Đến dự lễ hội đền Thái Vi du khách có dịp thăm các danh thắng của Ninh Bình. Đó là đền Thái Vi, Tam Cốc, Bích Động, Động Tiên, Xuyên Thuỷ động, Thung Chim, hang Múa… Đền Thái Vi là một di tích lịch sử văn hóa đồng thời điểm du lịch trong tuyến du lịch văn hóa sinh thái Tam Cốc – Bích Động.

le hoi den thai vi 1

 

 

NHÀ NGHỈ UY TÍN VÀ CHẤT LƯỢNG GẦN LỄ HỘI ĐỀN THÁI VI

Nằm tại khu vực trung tâm của Tam Cốc, ngay gần nơi tổ chức lễ hội Đền Thái Vi, chúng tôi cung cấp những chỗ nghỉ có Wi-Fi miễn phí, máy điều hòa, khu vườn, sân hiên và bể bơi. Phòng tắm riêng đi kèm chậu rửa vệ sinh, đồ vệ sinh cá nhân miễn phí và máy sấy tóc. Chỗ nghỉ phục vụ bữa sáng kiểu lục địa. Du khách cũng có thể thuê xe đạp và xe máy tại đây. Chỗ nghỉ này là một trong những vị trí được đánh giá tốt nhất ở Ninh Bình! Khách thích nơi đây hơn so với những chỗ nghỉ khác trong khu vực. Các cặp đôi đặc biệt thích địa điểm cho kỳ nghỉ dành cho 2 người. Chỗ nghỉ này cũng được đánh giá là đáng giá tiền nhất ở Ninh Bình! Khách sẽ tiết kiệm được nhiều hơn so với nghỉ tại những chỗ nghỉ khác ở thành phố này.

Tel: 0399915781

Email: tamcocfamilytravel@gmail.com

 

Giá phòng: chỉ từ 250.000 – 700.000/1 phòng/1 đêm (giá chưa bao gồm VAT 10%)

13

15

14

12

Nét Đặc Sắc Lễ Hội Đền Thái Vi
5 1653 người xem
Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *