Sáu xác lập kỉ lục chùa Bái Đính- Ninh Bình

Chùa Bái Đính được xây dựng với quy mô hoành tráng và đầu tư vô cùng lớn, Bái Đính là ngôi chùa đã xác lập nhiều kỉ lục quốc gia và Đông Nam Á.

  1. Quần thể chùa rộng nhất Việt Nam

Bắt đầu xây dựng từ năm 2003 trên sườn núi thuộc tỉnh Ninh Bình, chùa Bái Đính có tổng diện tích lên tới 27ha. Trong đó, quần thể chùa bao gồm khu Bái Đính cổ và khu Bái Đính mới cùng các hạng mục như khu học viện, khu đón tiếp, cảnh quang chùa, khu hồ Đàm Thi, hồ phóng sinh,.. Chùa được xác lập kỉ lục là chùa rộng nhất Việt Nam.

toan canh bai dinh

  1. Chùa có giếng ngọc lớn nhất Việt Nam

Giếng ngọc của chùa Bái Đính nằm gần chân núi Bái Đính. Theo như tương truyền cách đây khoảng 1000 năm, Thiền sư Nguyễn Minh Không đã lấy nước tại giếng để sắc thuốc chữa bệnh cho Thái tử Dương Hoán. Giếng được đào rất rộng, có đường kính khoảng 30m với độ sâu 6m, nước trong giếng có quanh năm và không bao giờ cạn. Trên miệng là là lan can đá được xây dựng từ rất lâu, cạnh hình vuoong và có diện tích lên đến 6.000 m2. Sách kỉ lục Việt Nam đã xác lập kỉ lục: “Ngôi chùa có giếng lớn nhất Việt Nam” vào ngày 12/12/2007.

  1. Là ngôi chùa có tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam

Chùa Bái Đính là nơi đặt rất nhiều tượng Phật cũng như tượng La Hán, trong đó có tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam. Pho tượng được đặt trong Điện thờ Pháp với chiều cao 10m và nặng tới 100 tấn; tượng được rát vàng. Không những vậy, tượng Phật cũng được công nhận là tượng Phật bằng đồng rát vàng lớn nhất Đông Nam Á.

3 tuong

 

  1. Chùa Bái Đính chứa chiếc chuông lớn nhất Việt Nam

Chiếc chuông Đại hồng được xây dựng bằng bê tông giả gỗ với cân nặng 36 tấn. Chuông được xây dựng theo kiến trúc gồm 3 tầng mái cong lên đến 24 mái, các mái đều cong vút giống hình đuôi con chim phượng. Vào ngày 12/12/2007, trung tâm Sách kỉ lục xác lập kỉ lục “Đại hồng chunh lớn nhất Việt Nam”

thap chuong

  1. Chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam

Dọc theo hành lang rộng của chùa Bái Đính được bố trí rất nhiều tượng La Hán, số tượng lên đến 500 tượng với nhiều biểu cảm đa dạng, không tượng nào giống tượng nào.

  1. Ngôi chùa trông nhiều bồ đề nhất Việt Nam

Vào dịp Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc gia Việt Nam, chùa đã trông 100 cây bồ đề, nguồn gốc những cây bồ đề đều đến từ Ấn Độ. Tất cả những cây bồ đề này được trồng xung quanh chùa. Số cây bồ đề được trồng tại chùa được xác lập là nhiều nhất Việt Nam.

Sáu xác lập kỉ lục chùa Bái Đính- Ninh Bình
5 4015 người xem
Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *