Sự kỳ công của nhiếp ảnh gia chụp Sơn Đoòng

Ảnh chụp các hang động trong Phong Nha – Kẻ Bàng của Ryan Deboodt cho ta thấy một cõi huyền ảo như ở thế giới khác.

Nằm ở miền Trung Việt Nam giáp biên giới Lào, Vườn quốc gia  Phong Nha – Kẻ Bàng có một trong những hệ thống hang động lớn nhất thế giới, với hơn 96 km buồng hang đá vôi, sông ngầm và các hang động. Nơi đây được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2003 nhờ địa chất độc đáo. Sơn Đoòng là một trong những hang lớn nhất, dài hơn 4 km, rộng hơn 90 m và cao 182 m.

Sự kỳ công của nhiếp ảnh gia chụp Sơn Đoòng
Sự xuất hiện của con người càng làm nổi bật sự hùng vĩ của thiên nhiên trong hang Sơn Đoòng. Ảnh: Ryan Deboodt.

Sinh ra ở Nebraska (Mỹ) và đang ở tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Deboodt đã sống ở châu Á gần 4 năm. Ông khám phá hang động ở Phong Nha – Kẻ Bàng sau khi biết tin về chúng qua một bài báo của National Geographic. Tuy lúc đó chưa có nhiều kinh nghiệm thám hiểm hang động, đến giờ ông đã có nhiều chuyến đi thú vị, thường là với Hiệp hội hang động Anh.

Việc thiếu ánh sáng, lối đi chật hẹp và vách đá dựng đứng có thể khiến người thám hiểm ngã, lạc đường hoặc đụng phải nước xiết. Deboodt chưa gặp tình huống nào nguy hiểm tới tính mạng, nhờ sự hỗ trợ tốt của cộng sự. Ông cho biết: “Phần lớn các hang đều nằm ngang (ít khi phải leo lên thẳng), khiến mọi chuyện dễ dàng hơn nhiều”.

Sự kỳ công của nhiếp ảnh gia chụp Sơn Đoòng
Cột sáng khổng lồ rọi vào hang. Ảnh: Ryan Deboodt.

Khi đã tìm được góc chụp thích hợp, Deboodt cần hỗ trợ để có một bức ảnh hoàn hảo: “Mỗi lần chụp, tôi cần tới 4 hoặc 5 người giúp đỡ, sắp đặt ánh sáng và người trong khung hình. Mỗi bức ảnh thường tốn từ 30 phút tới 3 tiếng”.

Việc để con người xuất hiện trong ảnh càng làm nổi bật quy mô và sự hùng vĩ của khung cảnh. Deboodt cũng bỏ nhiều công sức để ghi lại khoảnh khắc cột sáng khổng lồ rọi qua mảng sụt trên trần hang.

Sự kỳ công của nhiếp ảnh gia chụp Sơn Đoòng

Hệ thống hang này còn nhiều khu vực chưa được khảo sát và khám phá. Hang động ông yêu thích nhất là hang Vả, với những nhũ đá kỳ ảo soi bóng xuống làn nước xanh biếc. Ông kể lại: “Nơi đó thực sự độc đáo, ta sẽ có cảm giác như đang ở một hành tinh khác. Trước khi tôi tới, mới chỉ có khoảng 10 người khám phá nơi này. Việc có ít người tới được và vẻ đẹp kỳ lạ, siêu thực của hang động khiến trải nghiệm này trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều”. Ryan Deboodt cũng đã ghi lại những video tuyệt đẹp về Sơn Đoòng bằng camera bay.

Hoàng Linh

Nguồn: http://news.zing.vn/

Sự kỳ công của nhiếp ảnh gia chụp Sơn Đoòng
5 2245 người xem
Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *