Thưởng thức miến lươn Ninh Bình món ngon vùng đất cố đô

Là một người sành về ẩm thực dân gian khi đến Ninh Bình mảnh đất cố đô trữ tình, ngoài những món đặc sản Ninh Bình như thịt dê, cơm cháy… Bạn không thể không bỏ qua món miến lươn Ninh Bình, món ngon mà những vị khách khi thưởng thức thường truyền tai nhau là ăn một lần là nhớ mãi này.

mien-luon-ninh-binh

Chúng tôi đến Ninh Bình vào những ngày cuối đông, các rét miền Bắc thấu da, thấu thịt. Chúng tôi hỏi đường để tìm đến quán miến lươn Ninh Bình ngon nhất khi được người bạn rỉ tai kể lại, Nằm ngay tại trung tâm thành phố Ninh Bình trên đường Trần Hưng Đạo, Hoàng Diệu… Cũng được chế biến từ miến và lươn như các nơi khác nhưng miến lươn ở Ninh Bình có vị rất đặc trưng riêng. Bằng bí quyết gia truyền từ đời này qua đời khác nước dùng ở đây chế biến khá đặc biệt. Xương của lươn được hầm rất ký theo một công thức riêng, trước khi cho vào hầm xương được lọc tách ra khỏi phần thịt, để nguyên thành từng miếng, trong quá trình hầm vớt bọt liên tục để nước được trong, chính vì thế khi đưa ra bát nước dùng màu nâu đậm, đặc sánh và đậm miệng.

Để có được bát miến lươn ngon, cái khó nhất là làm sao lựa chọn được những mớ lươn có chất lượng cao. Lươn được chọn phải là lươn cốm, con hơi nhỏ một chút nhưng trông qua thấy béo khỏe, lưng màu nâu hồng, bụng vàng rộm mới chuẩn. Sau khi đã chọn lựa được những con lươn ngon nhất thì việc làm lươn cũng vô cùng quan trọng, tốn khá nhiều thời gian. Cần phải làm sạch lươn để đảm bảo không có nhớt, xẻ lươn một cách cẩn thận để moi ruột và thân lươn không bị nát. Sau  khi moi ruột phải ướp lươn một cách tỉ mỉ theo đúng thời gian để món lươn mang lại mùi vị ngon nhất.

hoa-chuoi

Khi thưởng thức miến lươn ăn kém với hóa chuối được lấy trong rừng, thái lát mỏng tạo sự hài hòa. Sự kết hợp giữa sợi miến dai, thịt lươn tuy nhỏ nhưng rất chắc và thơm, nước dùng đậm đà cùng vị thơm của hoa chuối sẽ làm bạn phải nhớ mãi về thức quà quê bình dị mà nghĩa tình này. Ngoài miến lươn, các quán thường bán kèm món bánh đa cá rô đồng cũng ngon không kém phần

Thưởng thức miến lươn Ninh Bình món ngon vùng đất cố đô
5 4919 người xem
Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *